Diễn Đàn Vân Đồn

Nơi giao lưu, kết bạn và cùng nhau thể hiện cá tính

Tự động đăng nhập lần sau

Bài gửi sau cùng

»Máy đo độ đụcvuonghoang2388 Tue 17 Nov 2015, 14:39
»Dưỡng đo, căn lá giá rẻvuonghoang2388 Sun 15 Nov 2015, 14:31
»Máy dò kim loại cầm tayvuonghoang2388 Thu 12 Nov 2015, 14:43
»Phụ kiện cửa kính phù hợp để lắp đặt cửa đẩyduancuacuon Tue 10 Nov 2015, 16:51
»Bút camera, camera bút, camera ngụy trangvuonghoang2388 Tue 10 Nov 2015, 08:40
»Máy hiệu chuẩn âm thanh, thiết bị hiệu chuẩn âm thanhvuonghoang2388 Tue 10 Nov 2015, 08:37
»Những thông số quan trọng của bản lề sàn ADLER A- 2000duancuacuon Fri 30 Oct 2015, 10:30
»Sửa khóa cửa cường lực ở đâu Hà Nội tốt nhất?duancuacuon Thu 29 Oct 2015, 15:11
»Bản lề sàn Newstar Hs-233Zduancuacuon Wed 28 Oct 2015, 14:35
»Nhận cung cấp phụ kiện VVP số lượng lớnduancuacuon Tue 27 Oct 2015, 18:28

Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Chủ đề mới hơn

Chủ đề cũ hơn

1Bánh căn Empty Bánh căn Thu 17 Sep 2009, 13:52

Thành viên cấp 0

aloviethoattran

aloviethoattran
Thành viên cấp 0

Bánh căn
Nếu ai đã một lần đến các tỉnh miền Nam Trung Bộ và thử món bánh căn, đặc sản của nơi này, hẳn sẽ không thể nào quên món ăn dân dã nhưng đậm đà tình quê ấy.

Đến dải đất Nam Trung Bộ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món bánh căn ở bất kỳ hàng quán nào. Bánh có dạng tròn, thoạt nhìn rất giống với bánh khọt ở Vũng Tàu, nhưng công thức chế biến lại hoàn toàn khác.

Nguyên liệu để làm bánh cũng rất đơn giản, gồm: bột gạo, mỡ hành và nước chấm. Tuy nhiên, để có thể làm được món bánh ngon phải tốn khá nhiều công sức và có bí quyết riêng. Thông thường, để cho bánh xốp, dai, giòn, người ta thường dùng gạo cũ, ngâm qua đêm. Bí quyết nằm ở chỗ khi xay gạo, phải trộn thêm vào chút cơm nguội, bánh ngon hơn.

Bánh căn Bhcan

Đổ bánh căn cũng là một nghệ thuật, người đổ bánh phải khéo léo, và kiên nhẫn. Khác với bánh khọt Vũng Tàu, được làm chín bằng phương pháp chiên, bánh căn thường được đổ vào khuôn bằng đất nung, có nhiều lỗ tròn, rồi nướng trên những lò than bập bùng lửa. Hơ khuôn trên lửa cho đến khi bắt đầu có hơi nóng bốc lên, dùng vá múc bột đã khuấy đều đổ vào khuôn. Bánh chín rất nhanh, nên người chế biến cũng phải múc bột thật nhanh tay. Không cần đổ bột đầy khuôn, chỉ cần đổ ½ khuôn, bánh nở sẽ vừa đúng khuôn. Bánh căn khi nướng xong sẽ phủ một lớp da vàng rộm bên ngoài, bột bánh dẻo và dai.

Để món ăn thêm phong phú, người ta chế biến nhiều loại nhân, làm thành nhiều loại bánh khác nhau như: bánh căn trứng, bánh căn thịt, bánh căn tôm, bánh căn mực. Mỗi loại bánh có hương vị riêng. Với bánh căn thịt, thịt được băm thành những viên nhỏ, xào lên, sau khi đổ bánh, đổ thêm thịt vào, bánh chín thịt cũng vừa chín. Các loại bánh căn khác cũng làm tương tự. Bánh căn mực thì sau khi đổ bánh, cho mực đã thái nhỏ vào. Miếng bánh ngon khi ăn có chút giòn của bánh, chút sần sật của mực đang còn nóng hổi, rất lạ miệng. Bánh căn tôm cho vị ngọt tôm rất đậm đà. Bánh căn trứng có sắc vàng rực rỡ mà vị ngon cũng không kém phần hấp dẫn.

Nướng bánh xong, người ta thường phết lên mặt bánh một lớp mỡ hành bóng loáng, bánh sẽ dậy mùi thơm phức.

“Linh hồn” của chiếc bánh căn là nước chấm. Nước chấm của bánh căn có thể làm từ nước mắm pha loãng, kết hợp với một chút tỏi, ớt hay xíu mại, hành mỡ phi thơm. Để cho món ăn thêm phần đậm đà, có thể cho thêm cả nước cá kho vào nước chấm.

Gắp một miếng bánh phủ lớp mỡ hành màu xanh, cho vào chén nước chấm, màu trắng của bánh kết hợp với sắc vàng nhè nhẹ của trứng hay chút hồng nhạt của tôm… làm thực khách chưa ăn đã thấy thèm. Cắn miếng bánh, bạn cảm nhận cái giòn tan của vỏ bánh, độ dai của nhân bánh, vị đậm đà của nước chấm hòa trong vị cá kho.... Có lẽ nhờ vậy mà món bánh căn, đặc sản của nơi này, được nhiều khách du lịch nhắc mãi chỉ sau một lần nếm thử !

Theo: BACSI.com

2Bánh căn Empty Re: Bánh căn Thu 17 Sep 2009, 15:32

Thành viên cấp 3

TRANG.AK

TRANG.AK
Thành viên cấp 3
nhìn ng0n dễ sợ :-)

3Bánh căn Empty Re: Bánh căn Thu 17 Sep 2009, 15:37

Thành viên cấp 5

vẹtcutie

vẹtcutie
Thành viên cấp 5
e mún ăn :((

http://www.vandonstar.com

4Bánh căn Empty Re: Bánh căn Thu 17 Sep 2009, 15:42

Thành viên cấp 3

TRANG.AK

TRANG.AK
Thành viên cấp 3
chị em mÊk` làm để ăn đi ;;)

5Bánh căn Empty Re: Bánh căn Thu 17 Sep 2009, 15:44

Thành viên cấp 5

vẹtcutie

vẹtcutie
Thành viên cấp 5
e mún ăn chứ hok mún ngộ độc mà chết :))

http://www.vandonstar.com

6Bánh căn Empty Re: Bánh căn Thu 17 Sep 2009, 15:49

Thành viên cấp 3

TRANG.AK

TRANG.AK
Thành viên cấp 3
mày khinh anh ak` Smile_09
anh học nấu ăn chuẩn bị ch0a đi học
nhưng bj jo` trượt 0y` th0y thì k0y như chuẩn bị để lấy ch0k` lun :-(

7Bánh căn Empty Re: Bánh căn Tue 03 Aug 2010, 09:44

Thành viên cấp 1

luckystar_14891

luckystar_14891
Thành viên cấp 1
trời ơi đang đói. :(

8Bánh căn Empty Re: Bánh căn Tue 03 Aug 2010, 10:38

Thành viên cấp 5

[CGB] ♥ | Mr.Bi |

[CGB] ♥ | Mr.Bi |
Thành viên cấp 5
xoẹt

Sponsored content


Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Chủ đề mới hơn

Chủ đề cũ hơn

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết