1 4 dẤu hiỆu nhÂn pik thỵt lợn tĂng trọng Tue 24 Aug 2010, 10:01
mr.†µøNG
Thành viên cấp 3
4 dấu hiệu nhận biết thịt tăng trọng
Theo
các nhà khoa học, để nhận biết thịt có chứa chất kích thích tăng trưởng
không dễ, phải tiến hành bằng các phương pháp hoá học. Tuy nhiên, các
bà nội trợ vẫn có thể chọn được những miếng thịt ngon thông qua cảm
quan bề ngoài.
Khi chế biến, thịt ra nhiều nước
Theo PGS.TS Trịnh Lê
Hùng - Khoa Hoá học, ĐH KHTN (ĐH Quốc gia Hà Nội), thịt dùng nhiều chất
tăng trọng có hàm lượng nước nhiều hơn, nên khi đun chín sẽ teo và tách
ra nhiều nước, có độ săn chắc kém, thịt không đậm và ít có hương vị
thơm tự nhiên truyền thống như vật nuôi hoang dã.
Thịt lợn có mùi thuốc kháng sinh
Cũng theo PGS.TS
Trịnh Lê Hùng, nếu lợn được người chăn nuôi cho ăn kháng sinh (một
trong những biện pháp giúp lợn tăng trọng-như bài trước đã nêu-PV) thì
khi nấu, thịt lợn có tồn dư kháng sinh sẽ bốc hơi lên mùi thuốc kháng
sinh. Trong trường hợp này, người tiêu dùng nên bỏ, không nên tiếc kẻo
rước bệnh vào thân.
Không ham thịt quá nạc, màu đỏ tươi
Theo Viện dinh dưỡng
Quốc gia, đây là loại thịt được người chăn nuôi sử dụng thuốc tăng
trọng clenbuterol khiến cơ của lợn phát triển nhanh, đùi to, vai u, có
rất nhiều thịt nạc và màu sắc đỏ tươi.
Khi thường xuyên ăn
phải thịt lợn nuôi tăng trọng này sẽ khiến bị rối loạn nhịp tim, tổn
thương tế bào cơ tim, tăng huyết áp và có thể gây đột biến tế bào, tạo
điều kiện phát triển các khối u ác tính.
Thịt không đàn hồi
Cũng theo
ThS Phạm Hồng Ngân, Phó Trưởng khoa Thú Y, ĐH Nông nghiệp Hà Nội, không
nên lựa chọn những miếng thịt không có độ dẻo dính, đàn hồi. Nếu thịt
được ướp bằng hàn the hoặc urê sẽ có cảm giác miếng thịt cứng, không có
độ dẻo dính.
Thông thường, miếng
thịt lợn ngon có màng ngoài khô, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao.
Khi ấn ngón tay vào miếng thịt sẽ tạo thành vết lõm, nhưng không để lại
dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Ngoài ra, miếng thịt còn có các thớ thịt
mịn đều.
Khi thái thịt, hễ
thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải
loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm
kén sán.
Ngoài ra, người tiêu
dùng nên mua thịt lợn có dấu kiểm dịch thú y vì thực phẩm này đã được
cơ quan chức năng kiểm tra đảm bảo thực phẩm sạch
Theo
các nhà khoa học, để nhận biết thịt có chứa chất kích thích tăng trưởng
không dễ, phải tiến hành bằng các phương pháp hoá học. Tuy nhiên, các
bà nội trợ vẫn có thể chọn được những miếng thịt ngon thông qua cảm
quan bề ngoài.
Khi chế biến, thịt ra nhiều nước
Theo PGS.TS Trịnh Lê
Hùng - Khoa Hoá học, ĐH KHTN (ĐH Quốc gia Hà Nội), thịt dùng nhiều chất
tăng trọng có hàm lượng nước nhiều hơn, nên khi đun chín sẽ teo và tách
ra nhiều nước, có độ săn chắc kém, thịt không đậm và ít có hương vị
thơm tự nhiên truyền thống như vật nuôi hoang dã.
Thịt lợn có mùi thuốc kháng sinh
Cũng theo PGS.TS
Trịnh Lê Hùng, nếu lợn được người chăn nuôi cho ăn kháng sinh (một
trong những biện pháp giúp lợn tăng trọng-như bài trước đã nêu-PV) thì
khi nấu, thịt lợn có tồn dư kháng sinh sẽ bốc hơi lên mùi thuốc kháng
sinh. Trong trường hợp này, người tiêu dùng nên bỏ, không nên tiếc kẻo
rước bệnh vào thân.
Không ham thịt quá nạc, màu đỏ tươi
Theo Viện dinh dưỡng
Quốc gia, đây là loại thịt được người chăn nuôi sử dụng thuốc tăng
trọng clenbuterol khiến cơ của lợn phát triển nhanh, đùi to, vai u, có
rất nhiều thịt nạc và màu sắc đỏ tươi.
Khi thường xuyên ăn
phải thịt lợn nuôi tăng trọng này sẽ khiến bị rối loạn nhịp tim, tổn
thương tế bào cơ tim, tăng huyết áp và có thể gây đột biến tế bào, tạo
điều kiện phát triển các khối u ác tính.
Thịt không đàn hồi
Cũng theo
ThS Phạm Hồng Ngân, Phó Trưởng khoa Thú Y, ĐH Nông nghiệp Hà Nội, không
nên lựa chọn những miếng thịt không có độ dẻo dính, đàn hồi. Nếu thịt
được ướp bằng hàn the hoặc urê sẽ có cảm giác miếng thịt cứng, không có
độ dẻo dính.
Thông thường, miếng
thịt lợn ngon có màng ngoài khô, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao.
Khi ấn ngón tay vào miếng thịt sẽ tạo thành vết lõm, nhưng không để lại
dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Ngoài ra, miếng thịt còn có các thớ thịt
mịn đều.
Khi thái thịt, hễ
thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải
loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm
kén sán.
Ngoài ra, người tiêu
dùng nên mua thịt lợn có dấu kiểm dịch thú y vì thực phẩm này đã được
cơ quan chức năng kiểm tra đảm bảo thực phẩm sạch