1 Lưu ý khi ăn kem Wed 08 Jul 2009, 12:59
Yul
Thành viên cấp 2
Thứ Tư, 08/07/2009 - 6:54 AM
Lưu ý khi ăn kem
- Những que kem mát lạnh luôn là món khoái khẩu của mọi người
mỗi khi hè đến. Tuy nhiên, khi ăn, cần lưu ý những điểm sau:
1. Kem là thực phẩm có lượng đường cao, khó tiêu hóa, tạo cảm giác chán ăn
Đường
dùng để làm kem chủ yếu là đường tinh luyện, ăn nhiều không tốt cho cơ
thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trung bình mỗi người mỗi
ngày chỉ nên ăn khoảng 30g đường tinh luyện. Vì thế, nếu một đứa trẻ
được cho ăn vài hộp kem, rồi sữa, nước ngọt và các thực phẩm chứa đường
khác trong cùng 1 ngày thì hiển nhiên là lượng đường đứa trẻ “dung nạp”
chắc chắn sẽ vượt qua con số 30g.
Vì
kem có chứa rất nhiều đường nên khi ăn nhiều bạn sẽ có cảm giác “no giả
tạo”. Các nghiên cứu khoa học cho thấy phải mất 3 giờ đồng hồ cơ thể
của chúng ta mới tiêu hóa hết 100g kem. Vậy là trong khoảng thời gian
đó, bạn sẽ không muốn ăn thêm bất kỳ thực phẩm gì.
Nhiệt độ của kem cũng rất thấp, trên dưới 0oC, trong khi nhiệt độ trung bình của cơ thể là 37oC
nên khi kem được đưa vào cơ thể, ruột và thành dạ dày sẽ co lại theo
phản ứng tự nhiên, khiến cho dịch vị được tiết ra ít hơn, làm chậm quá
trình tiêu hóa. Ăn nhiều kem trong một lúc còn có thể gây đau bụng, rối
loạn tiêu hóa.
2. Người béo ăn kem sẽ càng béo, người gầy ăn kem sẽ càng gầy
Để
chứng minh cho luận điểm trên, các nhà khoa học đã lý giải như sau: Hầu
hết những người béo đều có hệ tiêu hóa rất tốt, nên có thể hấp thụ tối
đa lượng dinh dưỡng dồi dào trong kem, khiến cho cân nặng của họ không
ngừng tăng cao. Trái lại, những người gầy có hệ tiêu hóa kém hiệu quả
hơn, nên sau khi ăn kem, họ bị cảm giác “no giả” “đánh lừa” sinh ra cảm
giác chán ăn.
Các
nhà khoa học khuyên không nên ăn kem vào buổi sáng sớm, lúc dạ dày
trống, sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Những người có thể trạng yếu,
chức năng tiêu hóa kém, người mắc bệnh tiểu đường, béo phì, mỡ máu cao
vv…cũng không nên ăn kem.
3. Kem không thể thay thế sữa bò
Mặc
dù nguyên liệu chủ yếu để sản xuất kem là sữa bò nhưng trải qua quá
trình chế biến và bảo quản lạnh, các chất dinh dưỡng trong sữa không
còn tồn tại ở dạng nguyên thể. Hầu hết chúng đã kết hợp với các chất
khác tạo thành dạng hợp chất. Vì vậy, ăn một qua kem không thể thay thế
cho 1 cốc sữa.
Hải Yến
Theo panjik
Lưu ý khi ăn kem
- Những que kem mát lạnh luôn là món khoái khẩu của mọi người
mỗi khi hè đến. Tuy nhiên, khi ăn, cần lưu ý những điểm sau:
1. Kem là thực phẩm có lượng đường cao, khó tiêu hóa, tạo cảm giác chán ăn
Đường
dùng để làm kem chủ yếu là đường tinh luyện, ăn nhiều không tốt cho cơ
thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trung bình mỗi người mỗi
ngày chỉ nên ăn khoảng 30g đường tinh luyện. Vì thế, nếu một đứa trẻ
được cho ăn vài hộp kem, rồi sữa, nước ngọt và các thực phẩm chứa đường
khác trong cùng 1 ngày thì hiển nhiên là lượng đường đứa trẻ “dung nạp”
chắc chắn sẽ vượt qua con số 30g.
Vì
kem có chứa rất nhiều đường nên khi ăn nhiều bạn sẽ có cảm giác “no giả
tạo”. Các nghiên cứu khoa học cho thấy phải mất 3 giờ đồng hồ cơ thể
của chúng ta mới tiêu hóa hết 100g kem. Vậy là trong khoảng thời gian
đó, bạn sẽ không muốn ăn thêm bất kỳ thực phẩm gì.
Nhiệt độ của kem cũng rất thấp, trên dưới 0oC, trong khi nhiệt độ trung bình của cơ thể là 37oC
nên khi kem được đưa vào cơ thể, ruột và thành dạ dày sẽ co lại theo
phản ứng tự nhiên, khiến cho dịch vị được tiết ra ít hơn, làm chậm quá
trình tiêu hóa. Ăn nhiều kem trong một lúc còn có thể gây đau bụng, rối
loạn tiêu hóa.
Trong 100g kem có chứa khoảng 74,4g nước, 2,4g protein, 5,3g mỡ, 17,3g đường, còn lại là vitamin A, B2, E và một số nguyên tố vi lượng khác như kẽm, kali vv…Nói cách khác, lượng dinh dưỡng trong 100g kem tương đương với lượng dinh dưỡng có trong 35g cơm. |
Để
chứng minh cho luận điểm trên, các nhà khoa học đã lý giải như sau: Hầu
hết những người béo đều có hệ tiêu hóa rất tốt, nên có thể hấp thụ tối
đa lượng dinh dưỡng dồi dào trong kem, khiến cho cân nặng của họ không
ngừng tăng cao. Trái lại, những người gầy có hệ tiêu hóa kém hiệu quả
hơn, nên sau khi ăn kem, họ bị cảm giác “no giả” “đánh lừa” sinh ra cảm
giác chán ăn.
Các
nhà khoa học khuyên không nên ăn kem vào buổi sáng sớm, lúc dạ dày
trống, sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Những người có thể trạng yếu,
chức năng tiêu hóa kém, người mắc bệnh tiểu đường, béo phì, mỡ máu cao
vv…cũng không nên ăn kem.
3. Kem không thể thay thế sữa bò
Mặc
dù nguyên liệu chủ yếu để sản xuất kem là sữa bò nhưng trải qua quá
trình chế biến và bảo quản lạnh, các chất dinh dưỡng trong sữa không
còn tồn tại ở dạng nguyên thể. Hầu hết chúng đã kết hợp với các chất
khác tạo thành dạng hợp chất. Vì vậy, ăn một qua kem không thể thay thế
cho 1 cốc sữa.
Hải Yến
Theo panjik